Tầm nhìn của T&T Group khi hợp tác đầu tư 30 tỷ USD điện gió ngoài khơi

Cách tiếp cận của T&T Group hướng đến đối tác là các tập đoàn hàng đầu thế giới như tập đoàn Ørsted trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi thể hiện rõ tầm nhìn xa, hướng tới mục đích chiến lược rõ ràng.

Bản thỏa thuận chiến lược

Ngày 9/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức tại Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group và Ørsted (Đan Mạch) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Hai tập đoàn dự kiến phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận với công suất lắp đặt ước tính gần 10GW, với tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỉ USD, được phân kỳ đầu tư trong thời gian 20 năm.

Quy mô hợp tác giữa tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam và tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi thu hút sự quan tâm của truyền thông trong nước và quốc tế.

Quan hệ hợp tác chiến lược này hứa hẹn đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện gió ngoài khơi đầu tư mới tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận – những khu vực được các chuyên gia đánh giá thích hợp nhất cho phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Tầm nhìn của T&T Group khi hợp tác đầu tư 30 tỷ USD điện gió ngoài khơi - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group, và ông Martin Neubert, Tổng giám đốc phụ trách thương mại và Phó chủ tịch Tập đoàn Ørsted, ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

Tập đoàn Ørsted - đơn vị dẫn đầu thế giới về điện gió ngoài khơi đánh giá, với hơn 3.200 km bờ biển và tốc độ gió ổn định ở mức cao, Việt Nam có một số điều kiện tốt nhất để phát triển điện gió ngoài khơi ở Châu Á.

Còn theo Ngân hàng Thế giới, ước tính tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam là khoảng gần 500 GW. Với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng nhanh, điện gió ngoài khơi được xem là một trong những cách tốt nhất để Việt Nam đáp ứng nhu cầu điện đang tăng nhanh vì đây là nguồn điện trong nước, đáng tin cậy và có quy mô lớn.

Quan trọng nhất vẫn là "vạn sự khởi đầu nan", để có thể triển khai quy mô lớn cùng với một khuôn khổ pháp lý tối ưu, Ørsted cần kết hợp với một đối tác địa phương phù hợp.

Matthias Bausenwein, Chủ tịch Ørsted Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Ørsted đặt mục tiêu đạt 30 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Để hỗ trợ việc phát triển đầy tham vọng này, Ørsted sẽ hợp tác chặt chẽ với T&T Group – đối tác với những thành tích ấn tượng trong phát triển các dự án năng lượng lớn tại Việt Nam và có hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ không thể thành công trong việc tạo ra một thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh, nếu không có sự hỗ trợ của các công ty lớn ở mọi quốc gia. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi thấy một công ty đầu ngành như T&T Group cùng chung tay tạo ra một tương lai ngày càng xanh hơn ở Việt Nam", ông Matthias Bausenwein nhấn mạnh.

Tầm nhìn của T&T Group khi hợp tác đầu tư 30 tỷ USD điện gió ngoài khơi - Ảnh 2.


Hợp tác với tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới, T&T Group sẽ đẩy mạnh phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam trong thời gian tới.

Là tập đoàn hoạt động đa ngành hiện diện trong nhiều lĩnh vực, trong 1 thập kỷ trở lại đây, T&T Group đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thời gian dài nghiên cứu thị trường, chuẩn bị các bước đi bài bản, sẵn sàng đã giúp T&T Group triển khai nhanh khi cơ hội tới. Chỉ riêng năm 2020, T&T Group đã đưa vào vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 245 MWp tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Và đó mới chỉ là điểm khởi đầu cho kế hoạch dài hạn của T&T Group.

Khẳng định vị thế một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tái tạo, đến nay T&T Group đã hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia, trong đó đạt khoảng 10.000 – 11.000 MWp, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Sẵn sàng cho giai đoạn mới


Việt Nam là quốc gia chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu, dù còn nhiều khó khăn về nguồn lực, song Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững, đang từng bước chuyển đổi một cách ổn định, hài hòa, hợp lý, có hiệu quả. Trong đó, năng lượng xanh – năng lượng tái tạo là một mảnh ghép quan trọng.

Theo dự kiến tới năm 2030, tổng công suất lắp đặt nguồn điện của Việt Nam đạt 137,2 GW, đến năm 2045 tổng công suất lắp đặt của nguồn điện đạt gần 276,7 GW. Cơ cấu nguồn điện cho thấy ưu tiên khuyến khích phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo, từ khoảng 13% năm 2020 lên tới gần 30% năm 2030 và 44% năm 2045. Đây là xu hướng phù hợp với sự phát triển của trên thế giới.

Mặc dù vậy, quy hoạch điện giai đoạn 2021 – 2030 cũng là một bài toán lớn khi ước tính Việt Nam sẽ cần khoảng 128,3 tỷ USD vốn đầu tư để phát triển điện lực. Nguồn lực khổng lồ này đòi hỏi sự tham gia không chỉ riêng Chính phủ mà còn của các tập đoàn tư nhân hàng đầu khác.

Nắm bắt được tinh thần đó, T&T Group nhanh chóng tập trung nguồn lực vào triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Sau các dự án điện mặt trời, T&T Group đang triển khai hàng loạt dự án nhà máy điện gió ở các địa phương giàu tiềm năng trên khắp cả nước.

Trong năm 2021, T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trong cả nước với tổng công suất 530 MWp. Các dự án này sẽ hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10/2021, góp phần đưa T&T Group trở thành doanh nghiệp hang đầu về đầu tư điện gió trong tương lai.

Tầm nhìn của T&T Group khi hợp tác đầu tư 30 tỷ USD điện gió ngoài khơi - Ảnh 3.
T&T Group hướng mục tiêu trở thành nhà phát triển điện gió hàng đầu Việt Nam trong tương lai.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group nhận định, điện gió ngoài khơi được xem là nguồn năng lượng tái tạo ổn định có thể phần nào dần thay thế nhiệt điện truyền thống với giá thành cạnh tranh trong dài hạn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia khi sử dụng nguồn tài nguyên vô tận là sức gió.

Thời gian phát triển dự án điện gió ngoài khơi thường ngắn hơn so với các dự án năng lượng khác khi chỉ mất khoảng 3 đến 5 năm để phát triển dự án và 2 đến 3 năm để lắp đặt, góp phần giải quyết nhanh nhu cầu cấp thiết về tiêu thụ điện năng của nền kinh tế, tạo ra sự chủ động hơn trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nguồn và lưới điện dài hạn.

"Việc hợp tác với một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi như Tập đoàn Ørsted sẽ giúp T&T Group đẩy nhanh tiến độ triển khai hoạch định, cũng như đem lại cho chúng tôi những kinh nghiệm và nguồn tài chính quốc tế quý báu trong việc thực hiện các dự án tại Việt Nam", ông Hiển chia sẻ.

Tầm nhìn của T&T Group khi hợp tác đầu tư 30 tỷ USD điện gió ngoài khơi - Ảnh 4.
T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trong cả nước với tổng công suất 530 MWp trong năm 2021.

Kết hợp với các đối tác hàng đầu thế giới trong mỗi lĩnh vực mình triển khai là chiến lược quen thuộc của T&T Group. Năm 2019, khi tham gia vào lĩnh vực logistics, T&T Group cũng công bố bắt tay với Amazon - gã khổng lồ thương mại điện tử và cũng là thương hiệu hàng đầu thế giới về Logistics.

Cách tiếp cận của ông Hiển hướng đến đối tác là các tập đoàn hàng đầu thế giới thể hiện rõ tầm nhìn xa, hướng tới mục đích chiến lược rõ ràng. Qua đó, gửi một thông điệp đến Chính phủ và chính quyền các địa phương về nhu cầu ủng hộ và thúc đẩy phát triển ngành đó như một ưu tiên chiến lược quốc gia.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nhận định, một tập đoàn lớn như T&T Group tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ và đảm bảo rủi ro phát sinh, chứ không đơn thuần là sản xuất năng lượng.

Theo ông Thiên, bài toán năng lượng cũng vô cùng phức tạp khi cung năng lượng dễ rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn. Các nguồn tài nguyên như than, dầu mỏ ngày càng khan hiếm để duy trì giá điện thấp. Trong khi đó, nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo lại có nhiều bất ổn. Khi không có gió sẽ không có điện gió. Vì thế, để bảo đảm an ninh năng lượng, 1 KW điện gió phải được "bảo hiểm" bằng 1 KW điện có nguồn phát ổn định để dự phòng

Cũng tương tự như vậy với điện mặt trời. Việc tạo ra năng lượng sạch đồng thời cũng ẩn chứa nguy cơ thải độc hại và gây ô nhiễm môi trường rất khó xử lý. 

"Phân tích như vậy để thấy, T&T Group đầu tư sản xuất năng lượng sạch sẽ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ và bảo đảm xử lý các rủi ro phát sinh, chứ không đơn thuần sản xuất năng lượng. Và chúng ta cần đến những tập đoàn lớn tham gia sản xuất năng lượng sạch vì họ có điều kiện để tạo ra công nghệ xử lý rủi ro", ông Thiên nhận định.

Theo CafeF.vn

 Trước Kế tiếp 
Chia sẻ: