Vị doanh nhân luôn mang trên mình niềm tự hào dân tộc

BVR&MT – “Đã là doanh nhân thì phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc”. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T sau khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhất – Phần thưởng cao quý Nhà nước trao tặng các cá nhân, tập thể có công lao đóng góp vào công cuộc xây dựng tổ quốc.

Thân thế và sự nghiệp

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển sinh ngày 29/10/1962, ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện nay ông vẫn đang sinh sống và làm việc tại chính nơi chôn rau cắt rốn của mình. Thời niên thiếu từ năm 1984 – 1987 ông theo học chuyên ngành khoa Vật lý tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.


Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành Vật lý vô tuyến, ông làm việc tại Xí nghiệp sửa chữa máy thu hình, Đài Phát Thanh Hà Nội. Sau đó không lâu, ông gia nhập Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Vài năm sau đó, ông hiển quyết định mở hãng riêng do chính mình quản lí và điều hành. Ông đặt tên công ty của mình là Công ty Công nghệ và Thương mại T&T, những năm đầu thập niên 90, cái tên T&T luôn thuộc top đầu những thương hiệu kinh doanh các lĩnh vực hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng.

Trải qua nhiều năm bươn trải trên thương trường, có thể nói ông Đỗ Quang Hiển giờ đây đã được xếp vào danh sách các lão làng trong giới kinh doanh. Sau bao lần khó khăn nối tiếp khó khăn, nhưng bằng chính sự nhiệt huyết và óc xử lý nhạy bén mà mọi thương vụ qua tay ông Hiển đều trở thành “miếng bánh ngọt” được nhiều người ham muốn.

Đến năm 2007, ông Hiển tiếp tục cho mở rộng và chuyển hướng đầu tư sản lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Không lâu sau ông trở thành đại cổ đông và kiêm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), số cổ phần ông nắm giữ tại đây chiếm 14% giá trị toàn cổ phần của Ngân hàng. Sau đó không bao lâu, công ty T&T thuộc quyền sở hữu của ông Hiển đã hợp tác cùng SHB để tham gia góp vốn thành lập một hệ thống định chế tài chính các dịch vụ có liên quan. Những dịch vụ tư được công ty này cung cấp bao gồm Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF) và Bảo hiểm SHB – Vinacomin (SVIC). Cho đến thời điểm hiện tại ông Hiển còn giữ chức vụ chủ tịch T&T Group Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH). Ngoài ra, ông còn là cổ đông chiến lược của một số doanh nghiệp nhà nước lớn khác như Tổng công ty Rau quả Nông sản – Vegetexco.

Bầu Hiển góp công lớn trong thành công của bóng đá nước nhà.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực đầu tư, tài chính và kinh doanh thương mại, doanh nhân Đỗ Quang Hiển còn được nhiều người biết đến rộng thông qua mặt thể thao, khi ông chính là người thành lập nên Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội. Câu lạc bộ được ông thành lập vào năm 2006, chỉ sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ đã được tăng 3 hạng, hạng chuyên nghiệp và giành chính quyền thi đấu ở V-League từ năm 2009. Trong lĩnh vực này, ông được mọi người gọi với cái tên “bầu Hiển” và góp công lớn trong thành công của bóng đá nước nhà.

Góp ích cho xã hội chính là mục đích kinh doanh cuối cùng

“Đã là doanh nghiệp thì đều giống nhau ở cái đích phải tạo ra lợi nhuận, nhưng tới giờ này tôi cảm thấy hạnh phúc không phải vì doanh thu của T&T hay SHB nữa, mà bởi những nỗ lực của mình ít nhất đã góp ích cho xã hội”, Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tâm đắc nói.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group trao tặng toàn bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Không chỉ là người doanh nhân, cây đa cây đề trong giới thương nhân Việt mà với cương vị là nhà chính trị, ông Hiển luôn đặt ra cho mình những chuẩn mực đạo đạo đức nhất định, việc tạo ra của cải không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn là tiềm lực chỗ dựa vững chãi cho đất nước. Sự lớn mạnh của các doanh nghiệp sẽ là tiềm lực, là bàn đạp giúp phát triển và hình thành nên xã hội hiện đại và văn minh. Ông khẳng định: “Tôi nhận thức được rằng đất nước mình sẽ phải hình thành và phát triển tầng lớp doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Xu thế quốc tế đang diễn ra thì chắc chắn Việt Nam mình sẽ như vậy”.

Bên cạnh đóng góp trên khía cạnh kinh doanh, làm từ thiện cũng là yếu tố được ông chú trọng. Trong năm 2020, khi Việt Nam trải qua nhiều sự cố thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, tổng số tiền làm từ thiện, công tác xã hội của Tập đoàn đã vượt con số 100 tỷ tính đến tháng 10, cao nhất từ trước đến nay. “Có những lúc đọc được trường hợp cần được giúp đỡ trên báo chí, Chủ tịch lại nhắc chúng tôi phải lập tức có giải pháp hỗ trợ”, một cấp dưới phụ trách các chương trình sự kiện chia sẻ.

Kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào đầu năm 2020, Tập đoàn T&T Group và hệ sinh thái của bầu Hiển đã liên tục có những hoạt động tài trợ, ủng hộ từ Trung ương tới các địa phương với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng. Trong năm 2020, có thể kể đến chương trình “Vững tin Việt Nam” hỗ trợ người nghèo gặp khó khăn tại 28 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, T&T Group và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của mình cũng ủng hộ hàng chục tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19 thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các địa phương; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho các tỉnh bùng phát dịch như Hải Dương, Quảng Nam; hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu….

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao ủng hộ 30 tỷ đồng cho Chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19 cho Lãnh đạo TP Hà Nội.

Riêng trong đợt bùng phát dịch cuối tháng 5/2021, Tập đoàn T&T Group và Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ tổng cộng 6 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo giúp chính quyền và người dân 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang khắc phục khó khăn do phải cách ly xã hội phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, T&T Group còn trao tặng tỉnh Bắc Ninh hệ thống ECMO trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Không chỉ là những tỉnh tâm dịch hiện nay, tuyến đầu chống dịch của Thủ đô Hà Nội là bệnh viện Đức Giang cũng vừa được T&T Group tiếp sức với lô trang thiết bị và vật tư y tế trị giá 7 tỷ đồng để phục vụ công tác điều trị, khám, sàng lọc bệnh nhân COVID-19. Các địa phương khác có thể kể đến như An Giang nhận từ T&T Group gói tài trợ 4,4 tỷ đồng để mua 20.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19; tỉnh Gia Lai và huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) mỗi địa phương nhận 1 tỷ đồng tiền mặt để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch. Và đáng chú ý nhất là việc T&T Group đã quyết định ủng hộ 1 triệu liều vaccine (tương đương 120 tỷ đồng) cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 Việt Nam. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB (định chế tài chính mà T&T Group là cổ đông lớn) cũng đóng góp 15 tỷ đồng cho quỹ.

Nguồn Baovemoitruong.org.vn

 Trước Kế tiếp 
Chia sẻ: